Cách dùng từ そうだん – Từ vựng tiếng Nhật N3

Cách dùng từ そうだん – Từ vựng tiếng Nhật N3

Cách dùng từ そうだん - Từ vựng tiếng Nhật N3

Cách dùng từ そうだん- Từ vựng tiếng Nhật N3. Chào các bạn trong chuyên mục từ vựng tiếng Nhật N3 lần này, Tự học online xin được giới thiệu với các bạn những từ vựng N3 hay xuất hiện trong đề chọn cách dùng đúng. Mỗi câu hỏi sẽ bao gồm 1 từ vựng và 4 câu hỏi phía dưới. Các bạn sẽ phải đọc từng câu hỏi để chọn cách trả lời đúng nhất cho từ vựng đó (xem câu hỏi mẫu trong bài : Cấu trúc đề thi năng lực tiếng Nhật N3).

Đây là dạng bài đòi hỏi các bạn phải hiểu rõ cách dùng của từ trong các tình huống Nhất định. Nếu không nắm rõ ý nghĩa và cách dùng, các bạn khó có thể làm được dạng bài này. Hiểu lơ mơ ý nghĩa của từ cũng là một nguyên nhân mà nhiều bạn rất sợ dạng bài này.

Cách dùng từ そうだん – Từ vựng tiếng Nhật N3

Từ loại :   danh động từ

Ý nghĩa : thảo luận, trao đổi

Ví dụ trong đề thi :

つぎのことばの つかいかたで いちばん いい ものをしたのを 1・2・3・4から 一つ えらびなさい
Hãy chọn cách dùng đúng nhất của từ trong các câu 1, 2, 3, 4

 そうだん

べんきょうの しかたを 先生に そうだんしました。
かんじが わからないので、じしょに そうだんしました。
つぎの 電車が 何時か えきいんに そうだんしました。
すきな えいがに ついて 友だちに そうだんしました。

Giải thích

Câu thứ 1 : べんきょうの しかたを 先生に そうだんしました。Dịch nghĩa: vì việc học nên tôi đến thảo luận với cô giáo, xét thấy cả nghĩa và ngữ pháp của câu này đều đúng, nhưng còn 3 đáp án nữa chúng ta cùng xem sao nhé!

Câu thứ 2 : かんじが わからないので、じしょに そうだんしました。Câu này có nghĩa là : “vì không hiểu Kanji nên tôi thảo luận với từ điển”, thật buồn cười, không ai nói như thế này cả phải không nên đây là đáp án sai.

Câu thứ 3 : つぎの 電車が 何時か えきいんに そうだんしました。Dịch nghĩa: “chuyến tàu tiếp theo đã thảo luận với nhân viên nhà ga lúc mấy giờ?” ,  dịch nghĩa thật vô lí nên chúng ta cũng loại đáp án này.

Câu thứ 4 : すきな えいがに ついて 友だちに そうだんしました。Dịch nghĩa: “tôi thảo luận với bạn về bộ phim yêu thích”, dịch nghĩa có vẻ tạm ổn nhưng động từ そうだん thường dùng để nói về một vấn đề cần bàn bạc chứ không phải sở thích nên đây cũng không phải đáp án đúng.

Kết luận :

Từ việc phân tích trên, có thể kết luận : đáp án đúng là câu số 1.

Trên đây là nội dung bài viết Cách dùng từ そうだん – Từ vựng tiếng Nhật N3. Mời các bạn cùng xem các bài tương tự khác trong loạt bài viết : Cách dùng từ vựng tiếng Nhật N3 trong chuyên mục : Từ vựng N3.

We on social : Facebook - Youtube - Pinterest

Bình luận - góp ý

error: