Cách dùng từ だめ – Từ vựng tiếng Nhật N3

Cách dùng từ だめ – Từ vựng tiếng Nhật N3Cách dùng từ だめ - Từ vựng tiếng Nhật N3

Cách dùng từ だめ – Từ vựng tiếng Nhật N3. Chào các bạn trong chuyên mục từ vựng tiếng Nhật N3 lần này, Tự học online xin được giới thiệu với các bạn những từ vựng N3 hay xuất hiện trong đề chọn cách dùng đúng. Mỗi câu hỏi sẽ bao gồm 1 từ vựng và 4 câu hỏi phía dưới. Các bạn sẽ phải đọc từng câu hỏi để chọn cách trả lời đúng nhất cho từ vựng đó (xem câu hỏi mẫu trong bài : Cấu trúc đề thi năng lực tiếng Nhật N3).

Đây là dạng bài đòi hỏi các bạn phải hiểu rõ cách dùng của từ trong các tình huống Nhất định. Nếu không nắm rõ ý nghĩa và cách dùng, các bạn khó có thể làm được dạng bài này. Hiểu lơ mơ ý nghĩa của từ cũng là một nguyên nhân mà nhiều bạn rất sợ dạng bài này.

Cách dùng từ だめ – Từ vựng tiếng Nhật N3

Từ loại :  danh từ, tính từ đuôi な

Ý nghĩa : không được, điều vô dụng

Ví dụ trong đề thi :

つぎのことばの つかいかたで いちばん いい ものをしたのを 1・2・3・4 から 一つ えらびなさい
Hãy chọn cách dùng đúng nhất của từ trong các câu 1, 2, 3, 4

 だめ

あしたは だめです。よていが あります。
わたしの だめが やっと なおりました。
きのうは 時間を だめに つかって しまった。
テレビを 買おうと したら、あと 2000円 だめだった。

Giải thích

Câu thứ 1 : あしたは だめです。よていが あります。. Ý nghĩa : “Ngày mai thì không được rồi. Tôi có hẹn rồi”. Có thể thấy cả ngữ pháp và ngữ nghĩa đều đúng rồi nhưng còn 3 đáp án nữa chúng ta hãy cùng xem sao nhé!

Câu thứ 2 : わたしの だめが やっと なおりました。. Ý nghĩa : “Sự vô dụng của tôi cuối cùng đã được sửa”. Dịch nghĩa thấy thật buồn cười phải không các bạn, chúng ta sẽ không bao giờ nói như thế này, nên đây là đáp án sai.

Câu thứ 3 : きのうは 時間を だめに つかって しまった。. Ý nghĩa : “Hôm qua tôi đã sử dụng thời gian một cách vô nghĩa” . Xét về nghĩa thì có vẻ ok nhưng sắc thái nghĩa của từ だめ dùng trong trường hợp này là không hợp lí, mà phải dùng một từ khác, nên đáp án này sai.

Câu thứ 4 : テレビを 買おうと したら、あと 2000円 だめだった。.Câu này có nghĩa là: “Tôi định mua ti vi nhưng còn lại 2000 yên thì không được rồi”. Tương tự như câu  3 sắc thái nghĩa của từ だめ dùng trong trường hợp này là không hợp lí nên ta cũng không chọn câu này.

Kết luận :

Từ việc phân tích trên, có thể kết luận : đáp án đúng là câu số 1.

Trên đây là nội dung bài viết Cách dùng từ だめ – Từ vựng tiếng Nhật N3. Mời các bạn cùng xem các bài tương tự khác trong loạt bài viết : Cách dùng từ vựng tiếng Nhật N3 trong chuyên mục : Từ vựng N3.

Mời các bạn đồng hành cùng Tự học online trên :
Facebook - Google + - Youtube - Twitter - Pinterest

Có thể bạn quan tâm :
Câu hỏi - góp ý :