Tự học tiếng Nhật online

Tự học tiếng Nhật online miễn phí !

Luyện viết tiếng NhậtKinh nghiệm sống tại Nhật Bản

Hướng dẫn viết Sakubun thi Senmon

Ngoài đại học, cao học thì Senmon cũng là một chương trình đào tạo được nhiều sinh viên Việt Nam khi du học tại Nhật lựa chọn theo học. Nếu các bạn có ý định thi vào trường Senmon tại Nhật Bản, vậy chớ bỏ qua bài viết Hướng dẫn viết Sakubun thi Senmon sau đây nhé!

Lời nói đầu

Khi ứng tuyển vào các trường Senmon, có hai thời điểm các bạn sẽ phải viết và nộp Sakubun đó là:

– Khi chuẩn bị hồ sơ đầu vào (chuẩn bị tại nhà và nộp kèm các hồ sơ khác)

– Khi tập trung sau lễ nhập trường (viết trực tiếp rồi nộp tại trường)

Lưu ý: đối với một số trường, Sakubun được xem là điều kiện bắt buộc khi ứng tuyển. Nhưng với một số trường khác, yêu cầu về Sakubun chỉ dành cho đối tượng là những sinh viên muốn xin học bổng. Do vậy những ai không có nguyện vọng xin học bổng có thể bỏ qua.

Về đề tài Sakubun, có hai dạng chủ đề phổ biến nhất chính là: “Viết về mục tiêu, ước mơ tương lai”, và “Viết về bản thân 10 năm sau”. Dù có giống nhau về dạng đề đi nữa nhưng chắc chắn nội dung viết sẽ khác nhau tùy thuộc vào ngành học mà bạn chọn. Dựa vào cách bạn viết, trường học sẽ đánh giá cách suy nghĩ, khả năng giao tiếp của bạn.

Hướng dẫn viết Sakubun thi Senmon

Cách viết một bài Sakubun đạt chuẩn?

Với dạng chủ đề Sakubun như đã đề cập ở trên, các bạn có thể áp dụng cách viết 5W1H. Cụ thể:

「いつ(When)」- Khi nào

「どこで「Where」」- Ở đâu

「誰が(Who)」- Ai

「何を「What」」- Cái gì

「なぜ(Why)」- Tại sao

「どのように(How)」- Thế nào

Mấu chốt của cách viết này chính là, nếu không biết viết thế nào để đạt yêu cầu, các bạn chỉ cần viết sao cho nội dung có đầy đủ các ý trên là được. Tất nhiên, có những trường hợp không cần viết đầy đủ cả 6 ý trên, nhưng hãy luôn ý thức trong đầu về cách viết 5W1H để bài viết tránh bị thiếu ý, cụt ý.

Một lời khuyên khác, chỉ nên sử dụng những từ ngữ và lối viết đơn giản, không nên chọn những từ khó. Bởi điều này có khả năng sẽ tạo tác dụng ngược, gây khó hiểu cho người đọc. Như vậy, bạn cũng không thể truyền đạt đúng suy nghĩ của mình được.

Độ dài tiêu chuẩn của một bài Sakubun gồm bao nhiêu từ?

Nếu thi viết trực tiếp, thời gian dành cho một bài Sakubun có thể là 45 phút ~ 1 tiếng tùy theo yêu cầu. Với khoảng thời gian này, dộ dài phù hợp nằm trong khoảng 400 ~ 800 từ. Hãy phân bổ thời gian và độ dài bài viết hợp lý để tránh trường hợp chưa hoàn thành mà đã hết thời gian.

Viết thế nào để gây ấn tượng?

Hãy thử phân tích trường hợp đề bài Sakubun yêu cầu viết về mục tiêu, ước mơ tương lai. Với đề bài như vậy, trước tiên, hãy lý giải lý do tại sao bạn có mục tiêu, ước mơ đó. Ví dụ, bạn có ước mơ trở thành điều dưỡng viên – 看護師になりたい (Kankoshi ni naritai)

Lý do là vì ngày trước bà của bạn từng nhập viện – おばあちゃんの入院 (O baachan no nyuuin)

Ngoài lý do đó bạn còn muốn làm công việc được tiếp xúc với nhiều người – 人と関わる仕事をしたい (Hito to kakawaru shigoto wo shitai)

Tiếp đó, để gây ấn tượng, các bạn nên khéo léo liên kết giữa đề tài bài viết Sakubun với ngôi trường mà bạn hướng tới. Điều này sẽ giúp bạn thể hiện được mình là người có mục tiêu rõ ràng, lại có tác dụng khẳng định bạn thực sự có nguyện vọng muốn ứng tuyển vào trường. Hãy đưa vào bài viết những nội dung liên quan tới trường học như:

もし合格して入学が出来たら具体的にどんなことを学びたいのか?
Moshi goukaku shite nyuugaku ga dekitara gutaitekini don’na koto wo manabitai no ka
Nếu như đỗ vào trường bạn muốn học những gì tại đây?

卒業後どのような進路をとりたいのか?
Sotsugyou-go dono youna shinro wo toritai no ka?
Sau tốt nghiệp bạn muốn lựa chọn con đường tiếp theo cho mình thế nào?

Ngoài ra, không nên viết quá sơ sài. Ví dụ, thay vì chỉ viết rằng:

看護について学びたいです。
Kango ni tsuite manabitai desu.
Tôi muốn học về điều dưỡng) thì bạn có thể viết chi tiết hơn rằng

看護の中でも小児看護について学びたいです。そして、将来は小児科の看護師になりたいです。
Kango no naka demo shouni kango ni tsuite manabitai desu. Soshite, shourai wa shounika no kankoshi ni naritai desu.
Trong ngành điều dưỡng, tôi muốn học về điều dưỡng khoa nhi. Và, tôi muốn trở thành một điều dưỡng viên khoa nhi trong tương lai.

Ngữ pháp chuẩn dùng trong Sakubun

Các câu văn dùng để viết Sakubun nên được thống nhất là thể 「だ・である」 hay thể 「です・ます」. Tránh dùng trộn lẫn các thể này trong cùng một bài văn.

Xem thêm: Cách viết Sakubun dành cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn viết lý do : tại sao lại chọn trường senmon này

Trên đây là những hướng dẫn viết Sakubun thi Senmon mà Tự học online muốn chia sẻ tới các bạn. Hi vọng qua các hướng dẫn trên, các bạn sẽ không còn bỡ ngỡ và có thêm tự tin khi viết một bài Sakubun hoàn thiện và được nhận vào trường Senmon như mong muốn. Chúc các bạn thành công!

We on social : Facebook - Youtube - Pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *