Cách viết Sakubun

Cách viết Sakubun

Sakubun – tác văn, hay gọi một cách thuần Việt là tập làm văn, chính là một phần không thể thiếu trong chương trình dạy và học tiếng Nhật. Chính vì tầm quan trọng cũng như độ khó của nó mà Sakubun được đánh giá là một bộ môn không dễ chinh phục đối với người học tiếng Nhật. Trong bài viết sau đây, Tự học online sẽ hướng dẫn các bạn cách viết Sakubun sao cho chi tiết và hoàn chỉnh nhất! Cùng theo dõi nhé!

cách viết sakubun

Đôi nét về Sakubun

作文 (Sakubun – tác văn) là một kiểu văn viết trong chương trình tiếng Nhật, nó khá tương đồng với tập làm văn trong chương trình tiếng Việt. Đặc biệt, khi viết Sakubun, người Nhật sẽ sử dụng một loại giấy chuyên dụng được gọi là 原稿用紙 (Genkou youshi). Loại giấy này được chia dòng, cột thành những ô rõ ràng để tiện cho việc viết Sakubun. Thông thường, Genkou youshi được bán tại các cửa hàng 100 yên hoặc tại các cửa hàng văn phòng phẩm trong trường học.

Cách dùng giấy viết Sakubun chuyên dụng

Giấy 原稿用紙 (Genkou youshi) thông dụng nhất là loại giấy gồm có 20 dòng (hàng) trên một mặt giấy, mỗi dòng có 20 ô. Như vậy, tổng số lượng ô là 400.

Có những quy định riêng trong việc sử dụng giấy Genkou youshi mà người viết cần biết. Cách viết cơ bản nhất là xoay ngang giấy, viết thành hàng dọc từ phải qua trái. Tuy nhiên, cũng có một số trường Nhật ngữ cho phép học sinh xoay dọc giấy, viết thành hàng ngang từ trái sang phải. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách viết chính qui nhất: xoay ngang giấy.

Cách viết tiêu đề Sakubun, họ tên, tên trường lớp

Trước khi bắt đầu phần nội dung Sakubun, các bạn cần viết đầy đủ họ tên, lớp học và tiêu đề của bài Sakubun trước.

Tiêu đề: Viết ở hàng đầu tiên. Bỏ trống 2 hoặc 3 ô đầu (tính từ trên xuống).

Họ tên: Viết ở những ô dưới cùng hàng thứ 2, tính toán sao cho ô cuối cùng để trống. Giữa tên và họ cách nhau một ô.

Tên trường lớp: tùy theo yêu cầu mà có thể viết hoặc không. Nếu bắt buộc viết, hãy viết tại dòng thứ 2, phía trên họ tên, cách phần họ tên 1 ô.

Cách viết nội dung Sakubun

cách viết sakubun

– Bỏ trống ô đầu tiên, bắt đầu viết từ ô thứ 2 trở đi. Khi xuống dòng sang một đoạn mới cũng phải lùi lại một ô, viết từ ô thứ 2 trở đi.

– Các dấu phẩy, chấm, hỏi chấm, chấm than, dấu ngoặc hội thoại có giá trị tương đương với một chữ cái, do đó có thể viết thành riêng một ô. Tuy nhiên, nếu theo thứ tự, các dấu này lỡ xuất hiện ở đầu dòng mới thì cần lưu ý: hãy viết luôn trong cùng 1 ô với chữ cái liền kề trước nó ở dòng cũ (hoặc viết ngoài lề ở dưới cùng dòng cũ), tránh để những dấu này bắt đầu dòng mới.

  • Với câu hội thoại, hãy viết dấu kết thúc câu và dấu đóng ngoặc hội thoại trong cùng 1 ô. Nếu câu hội thoại dài từ 2 dòng trở lên thì ở dòng kế tiếp sẽ bỏ trống ô đầu tiên, viết từ ô thứ 2 trở đi.
  • Những chữ nhỏ っ、ゃ、ゅ、ょ cũng viết thành riêng 1 ô.

– Các chữ số phải viết theo Hán tự  , , , v…v….

– Trường hợp bắt buộc viết số, hãy viết 2 số trong cùng 1 ô. Không viết dựng đứng mà viết nằm.

– Với bảng chữ Alphabet, chữ in thường có thể viết 2 chữ trong 1 ô, viết nằm ngang. Chữ in hoa to có thể viết thành riêng 1 ô, viết thẳng đứng.

cách viết sakubun cách viết sakubun

Bố cục một bài Sakubun

Một bài Sakubun có thể viết theo bố cục 4 phần 起承転結. 4 phần này bao gồm: – phần khởi (mở đầu), 承 – phần thừa (tiếp theo), – phần chuyển (chuyển biến), – phần kết (kết luận).

Hoặc cũng có thể rút ngắn thành 3 phần, trong tiếng Nhật gọi là 三段構成 (Sandan kousei). 3 phần này bao gồm: 序 – phần mở đầu, 破 – phần chính văn, – phần kết luận.

Để hiểu kỹ hơn về cách hành văn cũng như bố cục cụ thể, các bạn có thể tham khảo bài văn mẫu Sakubun theo từng chủ đề trong chuyên mục Luyện viết tiếng Nhật. Tự học online sẽ cập nhật thêm nhiều bài viết với những chủ đề đa dạng khác.

Trên đây là những hướng dẫn cách viết Sakubun một cách chi tiết và hoàn chỉnh. Hi vọng bài viết sẽ là nguồn kiến thức hữu ích giúp các bạn cải thiện và nâng cao kỹ năng viết Sakubun! Chúc các bạn học tập hiệu quả!

We on social : Facebook - Youtube - Pinterest

Bình luận - góp ý

error: Alert: Content selection is disabled!!