Tự học tiếng Nhật online

Tự học tiếng Nhật online miễn phí !

Cách nhớ từ vựng tiếng Nhật

 

Cách nhớ せ のせる ゲーム だめ youbi yon keitaidenwa nana onegai tsuki

Mời các bạn cùng học từ vựng tiếng Nhật qua các câu chuyện gợi nhớ. Cách nhớ せ のせる ゲーム だめ youbi yon keitaidenwa nana onegai tsukiCách nhớ せ のせる ゲーム だめ youbi yon keitaidenwa nana onegai tsuki.

Cách nhớ 背 せ se

Ý nghĩa : lưng ( chỉ chiều cao của người)

Câu chuyện gợi nhớ :

Cảnh 1: cảnh trong lớp học, trên bục giảng, cô giáo cứ giảng bài còn học sinh ở dưới thì uể oải, trông mặt mũi ai cũng vật vờ. Cảnh 2: một cô nữ sinh đang hí hoáy làm việc riêng, một mắt thì nhìn xuống trang nhật kí nhưng một mắt thì vẫn ngước lên bảng trông chừng cô giáo. Cảnh 3: cậu nam sinh ngồi ngay bàn trên với tấm lưng to sù sù đang định ngủ gục xuống bàn, cô nữ sinh liền lấy tay phát vào lưng cậu bạn rồi kéo áo cho cậu ta ngồi dịch sang bên theo hướng mắt của cô giáo để che chắn cho cô. Cảnh 4: mỗi lần cậu nam sinh định gục xuống, cô nữ sinh lại phát cho một cái vào lưng và nói: “Lưng! Sê! Sê (Se)”.

Cách nhớ 載せる のせる noseru

Ý nghĩa : đặt lên

Câu chuyện gợi nhớ :

Cảnh 1: một người đàn ông đi đường nhìn thấy một người đàn ông khác đang nằm khểnh dưới một cây sung, nhặt sung ăn rất chi là sung sướng. Cảnh 2: người đàn ông nhìn thấy cảnh ấy chạy vèo đi rồi quay lại ngay với một đống thúng ở trên đầu. Cảnh 3: anh ta bảo với vợ “Nó sẽ rụng”, “Nó sẽ rụng” (Noseru) rồi ra hiệu cho vợ đặt hết cái thúng này đến cái thúng khác lên đầu mình (chỉ xuống đống thúng dưới đất rồi chỉ đặt lên đầu mình nhanh thoăn thoắt).

Cách nhớ ゲーム ge-mu

Ý nghĩa : trò chơi

Câu chuyện gợi nhớ :

nhà có 2 anh e trai. anh lớn tuổi, e nhỏ tuổi
khi nhìn thấy anh suốt ngày chơi một thứ đánh nhau trên màn hình mà nó nhìn mãi không ra. nó quyết định hỏi anh nó. đang mải chơi anh nó gắt lên trả lời. ” game mà” đọc giống “gemu” trong tiếng nhật

Cách nhớ 駄目 だめ dame

Ý nghĩa : không được, không tốt

Câu chuyện gợi nhớ :

Cảnh 1: Anh sinh viên đỗ thủ khoa đại học
Cảnh 2: Vì đam mê kiếm tiền nên chủ quan không học.
Cảnh 3: Đến cuối năm học cậu bỏ lỡ cơ hội đạt học bổng du học vì bảng điểm quá kém. Cậu ân hận và tự nhủ: “Đam mê cái gì quá cũng không tốt”

Cách nhớ 曜日 ようび youbi

Ý nghĩa : ngày trong tuần

Câu chuyện gợi nhớ :

Cảnh 1: một anh chàng sắp lấy vợ, lăng xăng cầm thiệp cưới đi khắp phòng mời. Cảnh 2: mọi người nhìn tấm thiệp, rồi nhìn vào lịch làm việc của mình, tất cả các ngày trong tuần (thứ thứ hai đến chủ nhật) đều ghi kín việc thì nói: “Mời ngày trong tuần này, rõ bí (yobi)”.

Cách nhớ よん yon

Ý nghĩa : bốn

Câu chuyện gợi nhớ :

Trong công ty anh A làm việc đang có phong trào chơi chứng khoán, mọi người đều khuyên anh A trích một phần tiền lương bỏ ra góp vốn chơi chung, vì chơi chứng khoán “Một vốn bốn lời” mà. Nhưng ta từ chối. 1 tháng sau cả văn phòng đều thua thê thảm, lúc này A mới góp ý với mọi người: “Đầu tư vào kiến thức mới gọi là một vốn bốn lời”.

Cách nhớ 携帯電話 けいたいでんわ keitaidenwa

Ý nghĩa : điện thoại cầm tay

Câu chuyện gợi nhớ :

Cảnh 1: 2 người ngồi cạnh nhau trên một cái ghế trong công viên, một người đang cầm một chiếc điện thoại di động. Cảnh 2: người kia chỉ vào chiếc điện thoại di động, trên đầu xuất hiện dấu hỏi chấm (ý muốn hỏi mượn). Cảnh 3: người có chiếc điện thoại đưa cho người kia cầm và ra hiệu để ở dưới tai. Cảnh 4: người được mượn làm theo, thích quá và reo lên: “Kề tai tiện quá!” (Ketaidenwa).

Cách nhớ なな nana

Ý nghĩa : bảy

Câu chuyện gợi nhớ :

Cảnh 1 : Giữa màn hình hiện lên một cái hộp, bên trong có 7 con chó con khá giống nhau
Cảnh 2 : Camera chạy ra xa một chút, hiện lên cảnh có 2 học sinh tiểu học đang ngồi nhìn vào hộp, một đứa nói “Dễ thương quá”
Cảnh 3 : Đứa thứ 2 trả lời “Ừ, nhưng bảy con đều na ná giống nhau thì làm sao phân biệt được nhỉ?”
Cảnh 4 : Hiện lên dòng chữ ” なな: bảy”
Ý tưởng: 7 trong tiếng nhật là Nana, phát âm gần giống với “na ná”. Một cách gợi nhớ khác là 7con chó trong tiếng nhật là nanahiki, sau này sẽ gợi liên tưởng luôn về số đếm con vật.

Cách nhớ お願い おねがい onegai

Ý nghĩa : nhờ vả

Câu chuyện gợi nhớ :

Cảnh 1: trên một sân khấu có một tấm phông to đề dòng chữ “Truyền hình trực tiếp: Mong muốn của người phụ nữ”, có một anh phóng viên và 3 người phụ nữ ở vị trí khách mời đang ngồi đối diện với một màn hình ti vi lớn. Cảnh 2: trong đầu người phóng viên xuất hiện hình ảnh tưởng tượng 3 ông chồng xách hành lí đang vẫy tay 3 bà vợ để đi làm ăn xa (3 người chồng mặc trang phục công nhân). Cảnh 3: người phóng viên bật ti vi lên xuất hiện hình ảnh một ông chồng mặt mày nhem nhuốc nhưng rất vui vẻ, rút từ trong túi ra một nắm tiền, vừa đếm đếm vừa nhìn hiệu đề biển “Cắt tóc gội đầu” thẳng tiến; rồi đến hình ảnh một ông chồng đang ngồi uống rượu với ông sếp bệ vệ trông rất say sưa, trong một gian hàng đầy đèn nhấp nháy, toàn các nữ tiếp viên… Cảnh 4: người phóng viên quay sang phía những người phụ nữ, trên đầu xuất hiện dấu hỏi chấm (ý hỏi có mong muốn gì?). Cảnh 5: trong đầu 3 người phụ nữ cùng đồng thời xuất hiện dòng chữ “Ông né gái” (onegai).

Cách nhớ つき tsuki

Ý nghĩa : mặt trăng

Câu chuyện gợi nhớ :

tsuki đọc rất giống chữ ký.
Clip: Cảnh 1, hình ảnh cô giáo và học sinh (nữ) với tờ bản kiểm điểm trên bàn (Hình ảnh tờ bản kiểm điểm chỉ cần làm to đủ nhìn chữ bản kiểm điểm, cuối tờ giấy có dòng chữ kí).Mặt cô giáo thì nghiêm nghị còn mặt học sinh thì sợ hãi, lo lắng.
Sau đó: cô giáo chỉ vào bản kiểm điểm ý là ký tên vào đây
Cảnh tiếp là học sinh ký tên mình vào nhưng lại chỉ vẽ 1 vòng tròn. Cô giáo tức giận, quát: chữ ký cơ mà. Học sinh lại ký lại, và lại chỉ vẽ có vòng tròn.
Lần thứ 3 như thế, cô giáo quá tức giận, quát thẳng vào mặt: chữ ký. Học sinh lại chỉ vẽ mỗi vòng tròn. Lần này thì học sinh nói: Em là Nguyệt ạ. Thế là mặt cô giáo ngơ ngác rồi hiểu ra vấn đề, liên tưởng đến mặt trăng tròn (hình ảnh mặt trăng tròn xuất hiện ngay trên đầu cô giáo).
Kết thúc clip là hình ảnh chữ bạn gái tinh nghịch với chữ tsuki và mặt trăng.

Xem thêm : Cách nhớ ほんとうに ため ドル システム susumeru ooku konkai mama heru tada

Trên đây là Cách nhớ せ のせる ゲーム だめ youbi yon keitaidenwa nana onegai tsuki. Các bạn có thể tìm các từ vựng có cách nhớ khác bằng cách đánh cách nhớ + tên từ vựng (kanji, hiragana hay romaji đều ok) vào công cụ tìm kiếm của Tuhoconline. Hoặc xem các bài tương tự trong chuyên mục : Cách nhớ từ vựng tiếng Nhật .

We on social : Facebook - Youtube - Pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *