Hàng Nhật bãi có thực sự tốt?

Hàng Nhật bãi có thực sự tốt

Hàng Nhật xưa nay luôn nổi tiếng về sự bền đẹp, chất lượng tốt. Bởi vậy không có gì là khó hiểu khi tâm lý “chuộng đồ Nhật” rất phổ biến với người Việt. Tâm lý chuộng đồ Nhật này, làm cho việc săn lùng hàng “made in Japan” trở nên thái quá, không chỉ với đồ mới mà cả với đồ Nhật cũ. Có rất nhiều người Việt không mua đồ mới mà sẵn sàng bỏ nhiều tiền để mua 1 món hàng Nhật Bãi. Vậy hàng Nhật bãi có thực sự tốt? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu để mua được những sản phẩm tốt, xứng đáng với số tiền mà mình bỏ ra.

Nguồn gốc của hàng Nhật bãi?

Nguồn gốc từ phía Nhật

Để tìm hiểu nguồn gốc của hàng Nhật bãi, chúng ta hãy cũng tìm hiểu cách người Nhật xử lý các sản phẩm điện tử gia dụng (家電) khi không dùng tới nữa :

Theo luật tái chế rác điện tử gia dụng của Nhật, các sản phẩm điện gia dụng không sử dụng tới phải được bán cho cơ sở kinh doanh có giấy phép xử lý các sản phẩm bỏ đi nói chung (一般廃棄物処理業許可) hoặc đưa tới các nơi thu gom để xử lý. Chi phí xử lý rác này giao động từ 1000 – 5000 Yên, tức khoảng 200 ngàn – 1 triệu đồng 1 món đồ (nguồn tham khảo : biểu phí tái chế rác điện tử gia dụng Tại Nhật Bản).

Nếu vi phạm (đem vứt lén), có thể bị phạt tù dưới 5 năm hoặc phạt tiền dưới 10 triệu yên, tương đương 2 tỷ đồng (nguồn tham khảo chương 25-34 luật tái chế rác điện tử gia dụng của Nhật Bản)

Chính bởi vậy, thông thường các gia đình Nhật sẽ có các phương thức xử lý sau :

  • đem tới các cửa hàng đồ cũ (recycle shop) tại địa phương để bán lại cho họ. Như vậy vừa thu được 1 khoản tiền nhất định, vừa đỡ mất chi phí xử lý và thu gom rác.
  • Cho hoặc bán, đấu giá trên mạng (đấu giá Yahoo auction, rakuten ..)
  • Đem tới các trung tâm thu gom rác của thành phố (thường là những hàng không bán được.
  • Lén vứt rác tại các nơi hoang vắng, hoặc bán cho các cơ sở không có giấy phép xử lý rác, nhưng số lượng này ít.

Hàng Nhật bãi về Việt Nam như thế nào?

Theo điều Điều 3 Thông tư 04/2014/TT-BCT Bộ Công Thương ban hành Danh mục hàng hóa đã qua sử dụng cấm nhập khẩu. Tại phục Phụ lục 1 danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu (Ban hành kèm theo Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ), quy định cấm nhập khẩu đổi với một số hàng tiêu dùng đã qua sử dụng. Trong những hàng hóa cấm đó có hàng điện tử, hàng điện lạnh và hàng điện gia dụng.

Điều đó có nghĩa là hàng Nhật bãi từ Nhật về Việt Nam là hàng nhập lậu. Những đơn vị nhập lậu này thường mua lại của các công ty, cửa hàng thu gom rác. Đa phần chúng là những sản phẩm không thể bán với giá tốt tại Nhật.

Cửa hàng đồ cũ Nhật Bản
Những đồ cũ Nhật Bản còn tốt được bán tại các cửa hàng đồ cũ có giá không hề thấp, nhiều khi là bằng 60% – 90% giá mới.

Sau khi về Việt Nam, những hàng bãi Nhật này sẽ được các cơ sở thu mua, sửa chữa, đánh bóng, mông má, “tút” lại cho đẹp và sử dụng được. Sau đó chúng được đem bán tại cửa hàng, trên mạng, hoặc tại 1 số điểm bán đồ cũ.

Vậy hàng Nhật bãi có thực sự tốt?

Với những sản phẩm hàng Nhật bãi có nguồn gốc như trên, chắc các bạn đã có thể tự trả lời được câu hỏi này rồi. Nước Nhật giàu, nhưng đại bộ phận người Nhật vẫn rất tiết kiệm. Bạn dễ dàng tìm đấu giá được những chiếc tủ lạnh 138 lít có đời từ tận 2018 vẫn được bán với giá khoảng 2 triệu đồng. Có nghĩa là những hàng hóa thực sự đã rất cũ rồi mới được vứt rác hẳn.

Những sản phầm được nhập lậu về Việt Nam, có bao nhiêu sản phẩm còn nguyên vẹn như bản gốc? Hay đa phần đều là rác không thể bán lại tại Nhật, được tuồn về Việt Nam để tránh xử lý rác?

Thông tin thêm : Tủ lạnh của Nhật thường có thể sử dụng trong 10 năm thì sẽ hết gas, bên Nhật không có dịch vụ đổ thêm gas. Vậy nên thường khi máy ồn, không lạnh do sắp hết gas thì người Nhật cũng sẽ bỏ đi để mua tủ lạnh mới. Nếu những sản phẩm này về Việt Nam, sau khi đổ gas và đánh bóng lại thì chúng vẫn sử dụng được. Nhưng có đáng bỏ tiền mua một sản phẩm đã sử dụng cả chục năm?

Các hàng bãi Nhật được ưa chuộng tại Việt Nam

Trong các mặt hàng đồ cũ Nhật bản được nhiều người Việt nồi cơm điện, tủ lạnh, điều hòa, dụng cụ cơ khí, máy hút bụi, máy khoan… Những sản phẩm này thường được bán tại 1 số cửa hàng đồ cũ, bán online hoặc tại 1 số chợ, 1 số điểm bán đồ cũ

Cảnh mua hàng Nhật bãi tại gầm cầu Thăng Long

Tâm lý mua đồ Nhật bãi

Đại bộ phận người Việt khi chọn mua đồ Nhật bãi thường có suy nghĩ cho rằng : hàng Nhật thì chắc chắn bền, tốt, “Made in Japan” là thương hiệu quốc gia của Nhật, hàng Nhật thì chỉ có chuẩn… Hay : kể cả hàng Nhật cũ thì cũng còn rất tốt, cũ người mới ta, người ta vứt đi thì mình cũng còn sử dụng được chán… Tuy nhiên, khi biết được nguồn gốc của những hàng hóa này, các bạn chắc cần phải nghĩ lại.

kho container hang nhat bai bi bat
Kho container hàng Nhật bãi bị bắt. Nhìn những sản phẩm được lôi ra từ container nhập lậu, liệu bạn có yên tâm về chất lượng những sản phẩm này?

Hàng hóa tại Nhật có phải phần lớn là “made in Japan” ?

Khi mua hàng tại Nhật Bản, các bạn sẽ nhận ra rằng : phần lớn (>70%) các sản phẩm ở đây đều không phải là made in Japan. Những sản phẩm điện tử được bán tại Nhật lại đa phần là Made in China,hoặc Made in Thailand. Nguyên nhân là do các công ty điện tử Nhật hiện tại, hầu hết đều phải đưa nhà máy ra nước ngoài để giảm giá thành. Đó chính là lý do mà việc tìm các sản phẩm điện tử gia dụng Made in Japan tại Nhật không dễ chút nào. Và thường chúng sẽ có giá rất đắt.

Ngoài ra, người Nhật cũng đã quá quen với những hàng hóa Made in China. Bởi dù made in china nhưng được sản xuất theo tiêu chuẩn Nhật thì cũng đáng tin.

Tại sao không nên mua hàng nhật bãi ?

Về cơ bản, chúng ta không nên mua hàng Nhật bãi bởi những lý do sau :

noi com dien cu nhat ban
Nồi cơm điện cũ Nhật
Khó sử dụng

Hàng Nhật bãi được sử dụng cho nội địa Nhật, nên toàn bộ ngôn ngữ và cách dùng đều hướng tới người Nhật. Bạn sẽ không sử dụng tới nhiều tính năng và cũng không đọc hết được. Cho dù dịch sang tiếng Việt thì cũng không đảm bảo là bạn hiểu hết công dụng của sản phẩm. Mua máy tính tại Nhật, bạn sẽ sửa thế nào khi bios của nó được viết bằng tiếng Nhật? Bạn đem ra tiệm, nhiều tiệm cũng không sửa cho bạn được.

Nguồn điện được sử dụng tại Nhật là điện 100 v – 110 v. Khi sử dụng tại Việt Nam, bạn sẽ phải mua 1 bộ chuyển điện từ điện 220v xuống 110v. Dẫn tới nhiều người Việt làm cháy những hàng đã mua do cắm nhầm vào nguồn 220v. Việc sử dụng thêm bộ chuyển điện nhiều khi cũng thật phiền toái.

Hỏng hóc không bảo hành

Khi mua đồ cũ, đa phần các bạn sẽ không được bảo hành dài như đồ mới.

Chất lượng đã giảm

Nhất là những hàng đã sử dụng qua 5 – 10 năm. Những hàng Nhật bãi này được thu gom, vận chuyển cả tháng trời trong container. Liệu chúng có đảm bảo là không có hại cho sức khỏe của bạn khi sử dụng?

Giá không hề rẻ

Lợi dụng tâm lý chuộng hàng Nhật của người Việt, những sản phẩm hàng bãi Nhật được bán với giá không hề thấp. Nhiều sản phẩm còn bán với giá bằng với sản phẩm mới. Vậy thì tại sao bạn không bỏ thêm 1 chút tiền nữa để mua những hàng mới, đảm bảo chất lượng.

Đồ Nhật không chắc đã phù hợp với điều kiện Việt Nam. Khí hậu tại Nhật đa phần là khô, lạnh. Khi sang Việt Nam khí hậu nóng ẩm, sẽ rất dễ bị ẩm mốc, hư hỏng.

Ngoài ra khi chúng ta tiêu thụ nhiều hàng bãi Nhật, chúng ta đang góp phần biến Việt Nam trở thành nơi hấp thụ rác thải cho Nhật Bản.

Khi nào thì nên mua hàng Nhật bãi?

Tuy nhiên, không phải hàng Nhật bãi nào cũng không đáng mua. Sang Nhật, bạn sẽ thấy có rất nhiều cửa hàng bán đồ Nhật đã qua sử dụng. Điều đó cho thấy người Nhật vẫn dùng đỗ cũ bình thường. Bạn có thể mua những hàng Nhật bãi nếu :

Chúng là những mặt hàng không hề giảm giá trị theo thời gian ví dụ như Loa, âm ly. Tuy nhiên, bạn cần am hiểu về chúng để mua được sản phẩm còn tốt.

Nếu bạn có thể chọn trực tiếp tại Nhật, xách tay mang về.

Mua hàng nhật bãi thế nào để không mất tiền oan

Nếu bạn mua đồ cũ tại Nhật Bản, người bán sẽ chỉ dám nói là họ đã kiểm tra hoạt động của máy. Hoặc họ sẽ bảo hành cho bạn 1 – 3 tháng nếu hàng bị lỗi kỹ thuật. Họ sẽ không tô hồng tính năng hay quảng bá gì thêm. Tại Việt Nam thì khác, để bán được hàng, phần lớn hàng hóa sẽ được tô vẽ. Đặc biệt là về tính năng, về sự bền, tốt của hàng Nhật…

Để tránh không mất tiền oan, bạn nên cân nhắc các yếu tố sau khi chọn mua hàng Nhật bãi :

Giá đồ mới vs đồ cũ

Nếu giá đồ Nhật cũ gần bằng giá của 1 sản phẩm tương tự, của 1 hãng uy tín đang bán tại Việt Nam, bạn nên chọn mua hàng mới.

Năm sản xuất

Nếu hàng hóa đã có tuổi gần 10 năm, bạn không nên sử dụng. Chúng sắp thành đồ cổ tại Nhật rồi.

Tình trạng hàng hóa

Không chỉ quan sát bề ngoài, các chỗ lồi lõm do va đập, các vết xước… Bạn cần biết nghe tiếng máy, xem nhiệt phát ra khi máy hoạt động 1 thời gian…

An toàn sức khỏe

Những mặt hàng liên quan tới sức khỏe, nhất là hàng dùng lâu bền, các bạn nên mua đồ mới. Như vậy sẽ đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình. Tính về lâu dài, chúng sẽ không đắt.

Xem thêm :

Hướng dẫn đấu giá trên Yahoo Nhật Bản

Bột trà xanh Nhật bản có thực sự tốt cho da?

Trên đây là nội dung bài viết Hàng Nhật bãi có thực sự tốt? Tự học tiếng Nhật online hi vọng các bạn có thể tìm cho mình những món đồ xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra. Để vừa được những sản phẩm tốt, vừa đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình. Mời các bạn tham khảo các bài viết khác trong cùng chuyên mục : Kinh nghiệm sống tại Nhật Bản.

We on social : Facebook - Youtube - Pinterest

Bình luận - góp ý

error: