Tự học tiếng Nhật online

Tự học tiếng Nhật online miễn phí !

Cách nhớ từ vựng tiếng Nhật

 

Cách nhớ これら しゅるい めだつ あいて menyu- mezamashidokei tisshiュ haburashi pa-to shimei

Mời các bạn cùng học từ vựng tiếng Nhật qua các câu chuyện gợi nhớ. Cách nhớ これら しゅるい めだつ あいて menyu- mezamashidokei tisshiュ haburashi pa-to shimeiCách nhớ これら しゅるい めだつ あいて menyu- mezamashidokei tisshiュ haburashi pa-to shimei.

Cách nhớ これら korera

Ý nghĩa : những cái này

Câu chuyện gợi nhớ :

Cảnh 1: nhìn thấy một đám trẻ con nông thôn đang túm tụm lại chơi với nhau, một cậu bé ăn mặc bảnh bảo, đi giày xịn ra dáng con nhà thành phố tò mò ngó vào xem. Cảnh 2: bọn trẻ đang tranh nhau mấy cái kẹo và mấy cái bút sáp màu…cậu bé thành phố bĩu môi. Cảnh 3: đám trẻ nông thôn mặt mày lem luốc ngước lên nhìn, cậu bé thành phố lại càng vênh mặt lên, cậu chỉ vào mấy cái kẹo và cái bút sáp, nói: “Những cái này, muốn là…có dễ dàng (korera)”, trong đầu hiện lên hình ảnh cậu được bố mẹ đưa cho một túi kẹo to và rất nhiều hộp sáp màu đẹp.

Cách nhớ 種類 しゅるい shurui

Ý nghĩa : loại

Câu chuyện gợi nhớ :

Cảnh 1: 2 bạn nam đang nói chuyện với nhau
Cảnh 2: A nói: Em trai tớ chẳng chịu đánh răng bao giờ, siêu lười loại 1 luôn
Cảnh 3: B nói: Em trai tớ chẳng chịu rửa mặt bao giờ luôn, siêu lười loại đặc biệt
Cảnh 4: A nói: ừ, em trai tớ còn chẳng chịu tắm bao giờ, siêu lười loại hiếm có luôn
Cảnh 5: B nói: đúng, em trai tớ còn chẳng chịu ăn bao giờ, siêu lười loại cao cấp luôn
Cảnh 6: A: Toàn bọn siêu lười loại độc nhất vô nhị!
Kết thúc clip là chữ しゅるい và chữ loại ! しゅるい phát âm rất giống siêu lười! Người xem sẽ nhớ siêu lười loại 1, siêu lười loại đặc biệt, siêu lười loại hiếm có, siêu lười loại cao cấp

Cách nhớ 目立つ めだつ medatsu

Ý nghĩa : nổi bật

Câu chuyện gợi nhớ :

Cảnh 1 : trong 1 đám đông bất chợt xuất hiện 1 chiến sĩ công an trong quân phục rất tươm tất.
Cảnh 2 : A ” chà, nổi bật thật, mày xem, mặc cái bộ đồ đó trong thật nổi bật”
Cảnh 3 : B thấy cái mề đay trên ngực áo ông công an mới nổi bật, nói ” đâu phải tại bộ đồ, nổi bật là do cái mề đay chứ ( me-da-tsu)”

Cách nhớ 相手 あいて aite

Ý nghĩa : đối phương

Câu chuyện gợi nhớ :

Trong một trận đấu vật, một võ sĩ bước ra khán đài, anh ta hỏi người dẫn ct:” Đối phương của tôi trong trận đấu này là ai thế?” . Sau đó một anh chàng bước ra giơ bắp tay cuồn cuộn nói:” Tôi là đối phương của bạn”. –> nhắc đến đối phương, nghĩ ngay đến hình ảnh một trận đấu, khi một người hỏi “đối phương của tôi là ai thế? –> aite là đối phương

Cách nhớ メニュー menyu-

Ý nghĩa : thực đơn

Câu chuyện gợi nhớ :

C1: Bố bước vào phòng ăn thấy 1 bàn nhiều thức ăn, nói: Oa, thực đơn hôm nay thật phong phú, ai nấu đấy?
C2: Con trả lời: mẹ nấu, mẹ nấu. Thực đơn hôm nay thật ngon

Cách nhớ 覚まし時計 めざましどけい mezamashidokei

Ý nghĩa : đồng hồ báo thức

Câu chuyện gợi nhớ :

Cảnh 1 : Trong phòng ngủ có cửa sổ nhìn ra ngoài có cây, một cậu bé đang ngủ, bên cạnh có 1 cái đồng hồ báo thức.
Cảnh 2 : Bỗng ngoài cửa sổ cái cây đổ “rầm” một cái, chiếc đồng hồ báo thức vừa đúng 7h kêu lên :” mau dậy mà xem đổ cây”, cậu bé vẫn trùm chăn ngủ tiếp chiếc đồng hồ lại kêu tiếp ” mau dậy mà xem đổ cây”, “mau dậy mà xem đổ cây”.
Cảnh 3 : Cậu bé thức dậy tắt đồng hồ và nhìn ra ngoài cửa sổ mặt ngạc nhiên.
Cảnh 4: Hình ảnh chiếc đồng hổ báo thức rung rung kèm chữ “mau dậy mà xem đổ cây” -> mezamashidokei -> đồng hồ báo thức.

Cách nhớ ティッシュ tisshiュ

Ý nghĩa : giấy tissiu

Câu chuyện gợi nhớ :

Cảnh 1: một đôi trai gái đang đi dạo với nhau, bất ngờ từ đâu một quả bóng bay đến đập trúng mặt cô gái, cô gái té xỉu luôn xuống đường, vừa thở hổn hển vừa giơ tay ra hiệu cho chàng trai, chàng trai liền lấy giấy ăn cho cô gái lau mặt mũi. Cảnh 2: cô gái định đứng lên đi thì mấy cậu bé đuổi nhau chạy qua va vào chân làm cô ngã quay mấy vòng, mấy con chim trên cây nhìn thấy (hình ảnh con chim được nhân cách hóa) đồng thanh nói “té xỉu” (teisshu), lập tức cô gái té xỉu xuống đường, vừa thở hổn hển vừa giơ tay ra hiệu cho chàng trai, chàng trai lại phải lấy giấy ăn cho cô gái lau tay chân. Cảnh 3: cô gái vừa mới đứng dậy đi được mấy bước thì từ trên cây một bãi phân chim rơi toẹt lên đầu cô, mấy con chim đó lại đồng thanh nói “té xỉu” (kéo dài giọng ra), lập tức cô gái té xỉu xuống đường, vừa thở hổn hển vừa giơ tay ra hiệu cho chàng trai, lần này chàng trai đưa giấy ăn cho cô gái xong thì bỏ đi luôn. Mỗi khi té xỉu (teisshu)cô gái lại cần giấy ăn

Cách nhớ 歯ブラシ はブラシ haburashi

Ý nghĩa : bàn chải đánh răng

Câu chuyện gợi nhớ :

Cảnh 1: Màn hình xuất hiện 2 chiếc bàn chải đánh răng, một cái là con trai, một cái là con gái, tay 2 chiếc bàn chải đang cầm míc nói chuyện với các bạn học sinh ở phía dưới. Hai bàn chải nói: Khẩu hiệu của chúng tôi là: Hai buổi răng xinh!
Cảnh 2: Bàn chải nam nói: Hãy đánh răng mỗi ngày
Cảnh 3: Bàn chải nữ nói: Buổi sáng và buổi tối
Cảnh 4: Bàn chải nam nói: Cho răng chắc khỏe
Cảnh 5: Không bị sâu răng
Cảnh 6: Cả 2 đồng thanh nói: Hai buổi răng xinh!
はブラシ nghe rất giống Hai buổi răng xinh đúng không nào
Hai buổi răng xinh là nhớ ngay đến bàn chải đánh răng rồi

Cách nhớ パート pa-to

Ý nghĩa : làm thêm

Câu chuyện gợi nhớ :

Cảnh 1: hai người phụ nữ đang ngồi trò chuyện với nhau, người khách chỉ vào ông bà già có dáng điệu lụ khụ (bố mẹ của người chủ nhà) đang đan rổ ngoài sân, trong đầu hiện lên dấu hỏi chấm. Cảnh 2: trong đầu người phụ nữ chủ nhà hiện lên hình ảnh bà ta đang chỉ ông bà già ra ngoài đồng gặt lúa với vợ chồng nhà họ, rồi hình ảnh bà ta chỉ đống đồ làm rổ rá, ông bà đan xong thì mang ra chợ bán, lấy tiền về đưa bà ta đến bữa nấu cơm cho ăn. Cảnh 3: người khách lắc đầu, chép miệng bảo: “Ông bà đã già yếu như thế, lại còn…bắt tội (bàto) làm thêm”.

Cách nhớ 氏名 しめい shimei

Ý nghĩa : tên đầy đủ

Câu chuyện gợi nhớ :

Người học hóa thân thành một chàng trai đứng bên cạnh một cô gái rất xinh đẹp
Chàng trai hỏi: Em tên gì?
Cô gái trả lời: Linh ạ
Chàng trai: Tên đầy đủ?
Cô gái: Nguyễn Thị Lung Linh ạ
(đoạn hội thoại này không cần có tiếng, chỉ cần hiện chữ là được)
Chàng trai nghe tên xong 2 mắt 2 hình trái tim, tay chắp trước ngực, đầu gối khuỵu xuống. Xuất hiện chữ “si mê…” màu đỏ ở bên cạnh chàng trai ( nghĩa là chàng trai đang si mê cô gái đó)
Vậy là chàng trai si mê cô gái khi nghe xong tên đầy đủ của cô gái!
Mỗi khi nghe đến tên đầy đủ là người ta nghĩ ngay đến “shimei” và mỗi lần nhìn thấy chữ “shimei” là người ta nghĩ ra ngay tên đầy đủ!

Xem thêm : Cách nhớ よなか すし おとなしい こたえ konogoro shimau tasukeru tsureteiku yurui youkoso

Trên đây là Cách nhớ これら しゅるい めだつ あいて menyu- mezamashidokei tisshiュ haburashi pa-to shimei. Các bạn có thể tìm các từ vựng có cách nhớ khác bằng cách đánh cách nhớ + tên từ vựng (kanji, hiragana hay romaji đều ok) vào công cụ tìm kiếm của Tuhoconline. Hoặc xem các bài tương tự trong chuyên mục : Cách nhớ từ vựng tiếng Nhật .

We on social : Facebook - Youtube - Pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *