Đi nhậu tại Nhật – Tiếng Nhật giao tiếp

Đi nhậu tại Nhật – Tiếng Nhật giao tiếp

Bạn đã học khá nhiều tình huống giao tiếp cơ bản trong tiếng Nhật như phỏng vấn xin việc, khi xin lỗi, trong các trường hợp khẩn cấp, nhưng liệu bạn đã tự tin với những bối cảnh cuộc sống đời thường như đi chơi, xem phim hay nhậu nhẹt với bạn bè. Hôm nay góc tiếng Nhật giao tiếp sẽ mang đến một chủ đề khá thú vị và gần gũi đó là “đi nhậu tại Nhật”. Hãy xem việc đi nhậu tại Nhật có giống với ở Việt Nam không nhé.

Có thể quan tâm : tiếng nhật trong nhà hàng

( hay いざかや) – Izakaya là từ chỉ những “tửu quán” ở Nhật. Đây là nơi giới công chức văn phòng thường tụ tập sau một ngày dài làm việc mệt mỏi. Đặc trưng của các tửu quán truyền thống tại Nhật là cung cấp những đồ nhậu và bia rượu bình dân. Thực đơn của họ cũng khá phong phú đa phần là những món ăn thông thường được ưa chuộng làm bằng các nguyên liệu tươi ngon và giá cả hợp túi tiền. Có một số hàng quán vỉa hè khác được gọi là robatayaki và yakitoriya. Điểm đặc biệt của các hàng quán này là thường treo một chiếc đèn lồng đỏ (Aka chōchin- ちょうちん) ngay trước cửa. Đi nhậu trong tiếng Nhật gọi là (nomikai – hội họp ăn uống) và việc tụ tập đi nhậu tại Nhật  thực chất khá là phổ biến. Do vậy, việc học cách “gọi đồ trong khi đi nhậu tại Nhật” sẽ giúp bạn có thể chứng tỏ bản thân và hòa nhập với bạn bè Nhật Bản nhanh chóng.

đi nhậu tại nhật
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Hội thoại đơn giản khi đi nhậu tại Nhật 

Đặt tình huống bước chân vào một Izakaya của Nhật, Tự học online sẽ giới thiệu với bạn một vài câu giao tiếp bằng tiếng Nhật hữu dụng để bạn gọi món nhé.

Đầu tiên để phục vụ biết đến sự xuất hiện của bạn, bạn nên bắt đầu:

  • すみません、メニューおいします。

Sumimasen, menyū onegaishimasu (xin lỗi, lấy cho tôi thực đơn được không?)

Khi bạn đã ngó qua thực đơn bồi bàn có thể nói là:

Mazu onomimono kara gochuumonwo uketamawarimasu. (ông muốn đặt đồ uống trước chứ?)

hoặc : に なさいます か

nanni ni nasaimasu ka? (ông muốn dùng gì?)

Bạn nên hỏi ý kiến những người đi cùng xem họ muốn uống gì. Cách hỏi đơn giản và thông thường sẽ là:

– ビールむひと?

Bīru nomu hito? (Ai uống bia nào?)

hoặc:

ワイン

Wain nomu hito? (Ai uống rượu nào?)

Khi mọi người đã chọn loại đồ uống họ thích, bạn sẽ chốt lại để order với phục vụ. Việc này rất đơn giản. Bạn có thể yêu cầu một thứ gì đó với “おいします” (onegaishimasu – xin lấy cho) tương tự như khi gọi lấy thực đơn. Công thức là tên món đồ uống + số lượng + o-negaishimasu.

Ví dụ:

– ビールをつおいします。

Bīru o hitotsu onegaishimasu. (cho một bia)

– ワインをつおいします。

Wain o futatsu onegaishimasu (cho hai ly rượu)

– おつおいします。

O mizu o mittsu onegaishimasu. (cho ba ly nước)

Có thể thay o-negaishimasu bằng o kudasai khi yêu cầu và cũng mang nghĩa tương tự. Một điều lưu ý nữa là bây giờ tại Nhật tiếng Anh trở nên khá thịnh hành, bạn có thể thêm những từ tiếng Anh trước o-negaishimashu mà người Nhật vẫn có thể hiểu. Chẳng hạn:

– ウイスキーをつお ください。

Uisukī o yottsu o kudasai. (cho bốn ly whiskey)

Mặc dù được phiên âm kiểu Nhật, các từ này bạn vẫn đọc giống như tiếng anh là wine hay whiskey. Đừng bối rối hãy cứ đọc to từ tiếng Anh tên đồ uống bạn cần (miễn đó là thứ đồ uống phổ biến) theo đúng công thức ở trên là được. Đơn giản hơn là nếu không nhớ được cách dùng lượng từ bạn có thể nói luôn tên món đồ uống và -onegaishimashu/o kudasai

-お いします

O sake o negaishimasu. (cho tôi rượu sake)

Sake là thức uống đặc trưng của người Nhật Bản, nó thường được người nước ngoài gọi là (Nihonshu). Ở mọi nơi sake đều được phục vụ trong một chiếc bình nóng gọi là tokkuri (徳) và uống trong những cốc nhỏ o-choko. Bia cũng là món đồ uống thường thấy khi đi nhậu tại Nhật. Ngoài ra, gần đây rượu whiskey cũng trở thành một đồ uống phổ thông trong quán rượu, thường uống kèm đá

Khi gọi xong người bồi bàn sẽ kết thúc việc order bằng câu nói:

はい、承りました。

Hai, uketamawarimashita. (có nghĩa là vâng/được rồi tôi đã ghi xong những đồ các vị cần)

hoặc かしこまりました kashikomarimashita (dạ vâng ạ – hiểu rồi)

Phần tiếp theo, mời các bạn xem trang 2

Mời các bạn đồng hành cùng Tự học online trên :
Facebook - Google + - Youtube - Pinterest

Gợi ý bởi Google :

Câu hỏi - góp ý :