Phỏng vấn công ty Nhật : 7 cử chỉ nên tránh

Phỏng vấn công ty Nhật : 7 cử chỉ nên tránh

Khi tham dự phỏng vấn công ty Nhật nói riêng và nhiều doanh nghiệp khác nói chung, có một số cử chỉ của cơ thể dễ tạo ra ấn tượng xấu đối với nhà tuyển dụng. Các cử chỉ đó ít nhiều đều tồn tại trong mỗi chúng ta. Chúng là những thói quen, đôi khi là những hành động vô thức, khó kiểm soát. Bởi vậy, chúng ta hãy tự kiểm tra xem mình có 1 trong các cử chỉ dễ tạo ấn tượng xấu sau không nhé.
Phỏng vấn công ty Nhật : 7 cử chỉ nên tránh

có thể bạn quan tâm : Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn tiếng Nhật

7 cử chỉ nên tránh khi tham dự phỏng vấn công ty Nhật : 

1. Nhìn tránh đi chỗ khác khi nói chuyện

Trong giao tiếp, việc nhìn mắt đối phương và nói là điều căn bản, nếu bạn không nhìn mắt của nhà tuyển dụng mà nhìn tránh đi chỗ khác khi nói, bạn đã tạo một ấn tượng xấu trong mắt nhà tuyển dụng. Việc nhìn mắt một người mới gặp lần đầu có thể làm chúng ta cảm thấy thiếu tự nhiên, tuy nhiên, để không tạo ấn tượng xấu, chúng ta cần rèn cho mình thói quen nhìn mắt (thực ra nên là khoảng giữa 2 mắt) của người đối diện khi nói chuyện. Các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về ánh mắt qua bài viết : ánh mắt khi trả lời phỏng vấn.

2. Nghịch ngợm tay chân

Những hành động nghịch tay chân…thường rất dễ thấy bởi nhà tuyển dụng. Các hành động như : nắn bóp tay, doãi tay cho bớt mỏi, nghịch móng tay, vươn duỗi vai… thường gây ấn tượng không tốt trong mắt nhà tuyển dụng. Khi tham dự phỏng vấn, chúng ta thường căng thẳng, nhất là với những cuộc phỏng vấn dài, nhiều chỗ trên thân có thể bị căng cứng, không thoải mái, tuy nhiên vì thế mà chúng ta hành động một cách lộ liệu là chúng ta rất dễ bị điểm trừ.

3. Đứng khệnh khạng, uy nghiêm

Đứng dang rộng 2 chân trong tư thế khệnh khạng, uy nghiêm thường gây cảm giác như chúng ta muốn lấn át đối phương, dễ gây hiểu lầm rằng chúng ta là người cao ngạo, thích thể hiện, bởi vậy khi đứng bạn nên chú ý khép chân hoặc không mở rộng 2 chân quá khi đứng.

  1. Tựa lưng vào ghế

Tựa lưng thoải mái vào ghế dễ gây hiểu nhầm rằng chúng ta không có ý muốn, không thực sự mong muốn có được công việc này. Với tư thế đó, thì dù bạn có nói gì, sức thuyết phục của lời nói cũng bị giảm đi rất nhiều. Bởi vậy, khi ngồi trên ghế, hãy chú ý ngồi thẳng lưng, không tựa lưng vào ghế.

  1.  Cúi người quá về phía trước khi nói chuyện

Khi nói chuyện, nhiều người có khuynh hướng cúi người về phía trước (giống như khi đứng chụp ảnh hay soi gương, chúng ta thường gập thân trước về phía trước sát mặt gương). Hơi hướng người về phía trước khi nói chuyện được coi là 1 phương pháp truyền đạt sự ham muốn, sự khao khát của chúng ta (đối với công việc), tuy nhiên nếu cúi người tới trước một cách lộ liệu quá, dễ tạo hình ảnh áp chế, lấn át của ứng viên đối với nhà tuyển dụng, bởi vậy chúng ta cần sử dụng thủ pháp này một cách vừa phải. Khi ngồi trên ghế thì giữ thẳng lưng vẫn là trạng thái lý tưởng khi dự phỏng vấn.

  1. Rung, lắc đùi

Rung lắc đùi khi ngồi phỏng vấn thể hiện sự thiếu tập trung, sự thoải mái, hay tự tin thái quá hoặc sự mất bình tình của ứng viên khi dự phỏng vấn. Đây là 1 thói quen xấu, dễ gây ấn tượng không tốt trong mắt nhà tuyển dụng. Nếu bạn có thói quen này, hãy rèn luyện để sửa nó trước khi đi tham dự phỏng vấn công ty Nhật.

  1. Vuốt tóc

Đây là thói quen hay gặp ở nữ giới, nhất là những bạn nữ để tóc dài. Vuốt tóc tạo dáng… đối với cá nhân ứng viên có thể là một hành động bình thường, nhưng đối với nhiều nhà tuyển dụng, các hành động đó có thể tạo ấn tượng không tốt. Để tránh các hành động thừa này, chúng ta nên cột buộc tóc gọn gàng trước khi đi phỏng vấn.

Trên đây là 7 cử chỉ mà nhiều người không để ý, nhưng lại có thể tạo ấn tượng không tốt trong mắt nhà tuyển dụng, nếu bạn hay mắc phải, hãy sửa chữa hoặc kiểm soát tốt nói khi tham dự phỏng vấn công ty Nhật Bản.

Chúc các bạn thành công !

Mời các bạn xem các bài tương tự trong nhóm Phỏng vấn tiếng Nhật

Mời các bạn đồng hành cùng Tự học online trên :
Facebook - Google + - Youtube - Pinterest

Gợi ý bởi Google :

 

Câu hỏi - góp ý :