Tiếng Nhật cơ bản Minna no nihongo bài số 2

Tiếng Nhật cơ bản Minna no nihongo bài số 2Tiếng Nhật cơ bản Minna no nihongo bài số 2

Tiếng Nhật cơ bản Minna no nihongo bài số 2. Tiếp nối bài viết hướng dẫn tự học sách minnano nihongo – bài 1, trong bài viết này, Tự học online sẽ tiếp tục Hướng dẫn tự học theo giáo trình minna no nihongo – bài 2.

Các bạn cũng có thể xem bài này trên kênh Youtube : Tuhoconline.net :

Các bạn có thể xem các bài khác trong chuyên mục : Tự học minna no nihongo

Tiếng Nhật cơ bản Minna no nihongo bài số 2 – Phần từ vựng :

Các bạn hãy sử dụng sách dịch minanonihongo (trang 35 ebook) kết hợp với việc nghe file nghe (phần tiếp theo của bài 1) để học từ. Các bạn hãy nghe từng từ cho quen tai, nhắc lại 3 – 5 lần cho trôi chảy, rồi chuyển sang từ tiếp theo. Sau khi đã nghe 1 lượt tất cả các từ, nghe lại file nghe từ đầu để nhận diện âm thanh và nhắc lại 1 lần nữa để nói cho trôi chảy.

Các bạn có thể tham khảo thêm 1 số thông tin trong sách dịch minna no nihongo về phần 1 số tên của người Nhật và cách chào hỏi tại trang 36.

Bổ xung thêm : Trong tiếng anh, khi gặp nhau lần đầu, người ta thường nói nice to meet you (rất vui được gặp anh), người Việt đôi khi cũng nói câu này, còn người Nhật khi gặp nhau lần đầu, chúng ta chỉ cần nói hajimemashite là đủ, riếng từ này có thể đã bao hàm ý rất vui được gặp bạn, hoặc bạn có thể thể hiện ý rất vui được gặp bạn qua ánh mắt và khuôn mặt vui vẻ là được, không cần miễn cưỡng tìm câu : rất vui được gặp bạn ! 🙂

Tiếng Nhật cơ bản Minna no nihongo bài số 2 – Phần ngữ pháp :

Xem sách tiếng Nhật phần bunkei ( ぶんけい), đọc trước 1 lượt để nhận mặt chữ, chuyển sang sách dịch tiếng Việt  để xem ý nghĩa(trang 37). Lưu ý thêm :

これ = この+N (danh từ) Chỉ vật gần người nói hoặc gần cả người nói và người nghe (trong trường hợp 2 người ở gần nhau). Chúng ta có thể dùng  これ, この+N như danh từ bình thường, làm chủ ngữ hoặc tân ngữ. Khi nói tới người nào đó chúng ta thường dùng この (người này – trong tình huống thân mật) hoặc この (vị này – trong tình huống trang trọng).

Tương tự với それ= その+N : Chỉ vật ở xa người nói gần người nghe., và あれ= あの+N chỉ vật xa cả người nói và người nghe.

Tiếng Nhật cơ bản Minna no nihongo bài số 2 – Phần hội thoại :

Phần hội thoại, các bạn hãy xem video trên để biết ý nghĩa của đoạn hội thoại, sau đó các bạn hãy tự mình đọc lại đoạn hội thoại. Tiếp theo bạn nghe bài khoá, nghe từng câu, dừng băng và đọc lại cho tới khi tốc độ gần với tốc độ trong băng thì nghe tiếp câu sau. Sau khi hết bài hội thoại, bạn nghe lại 1 lượt và kiểm tra xem mình nghe tốt không và kiểm tra khả năng hiểu ý nghĩa từng câu (nghe đoạn hội thoại tới đâu, biết nghĩa và tiến trình hội thoại tới đó.

Tiếng Nhật cơ bản Minna no nihongo bài số 2 – Phần ứng dụng :

Bạn hãy tưởng tượng mình trong một tình huống hội thoại tương tự (tưởng tượng mình lấy vợ/chồng Nhật, chuyển tới nhà mới – hãy mở rộng trí tưởng tượng của bạn, đừng giới hạn nó, không ai biết được tương lai mà:D Việc tưởng tượng nhập vai có tác dụng ghi nhớ và ứng dụng rất tốt, các bạn không nên bỏ qua, học suy cho cùng là để ứng dụng mà :D). Việc nhập vai gần giúp bạn nhớ đoạn hội thoại (gần như bạn đã thuộc rồi), và các cấu trúc ngữ pháp trong bài.

Ôn Luyện

Tiếp theo bạn hãy tự ôn luyện theo tình huống trong sách minna no nihongo để ghi nhớ và hiểu rõ hơn cách ứng dụng các mẫu câu và từ vựng. Việc ôn luyện này có ý nghĩa rất lớn với việc hiểu sâu và ứng dụng bài học, bạn chớ bỏ qua để học nhanh. Nhiều người ham học nhanh khi chưa hiểu sâu, chưa ứng dụng thành thạo, họ có thể đi nhanh vài bài đầu, nhưng sau đó rất nhanh nản vì tới vài bài tiếp theo họ không đi được nữa, nguyên nhân là do những bài đầu họ ngấm không được bao nhiêu.

Trên đây là nội dung bài Hướng dẫn tự học theo giáo trình minna no nihongo – bài 2, Mời các bạn cùng học Bài 3

Mời các bạn đồng hành cùng Tự học online trên :
Facebook - Youtube - Pinterest

Gợi ý bởi Google :

Câu hỏi - góp ý :