Cách học chữ Kanji hiệu quả

Cách học chữ Kanji hiệu quả

Cách học chữ Kanji hiệu quả. Để trợ giúp các bạn học chữ Kanji, Tự học online xin chia sẻ với bạn 1 số cách học kanji khá hiệu quả, được nhiều người áp dụng 🙂

Cách học chữ Kanji 1: Tập viết Chữ Kanji

Trong thời gian đầu mới bắt đầu học, các bạn nên tập viết Kanji hàng ngày. (Nếu bạn chưa biết thứ tự viết chữ Kanji, bạn nên tham khảo bài 9 quy tắc viết chữ Kanji trên tuhoconline.net). Bạn có để đặt mục tiêu theo tuần, ví dụ mỗi tuần học 10 chữ Kanji mới. Vậy tất cả các ngày trong tuần đó bạn phải tập viết lặp đi lặp lại 10 chữ Kanji mới đó. Dần dần, vốn từ của bạn sẽ tăng lên rất nhiều. Biện pháp này còn có ích ở chỗ nó giúp bạn có cơ hội tập để viết Chữ Kanji thật đẹp.

Cách học chữ Kanji 2: Tạo flashcard – thẻ nhớ chữ Kanji

Việc tạo flashcard có hiểu quả đối với việc học từ mới của mọi loại ngôn ngữ. Bạn có thể tự tạo flashcard bằng cách ghi Chữ Kanji mới , phiên âm cùng nghĩa của từ lên giấy nhớ rồi mang tập giấy nhớ đó theo bên mình. Những lúc rảnh rỗi, bạn lấy những flashcard đó ra xem lại để kiểm tra và ôn tập từ mới tiếng Nhật. Ngoài ra, Nếu vật dụng nào trong gia đình có chữ Kanji tương ứng, bạn nên dán chữ đó vào vật dụng đó để nhìn thấy nó thường xuyên, mỗi lần nhìn thấy là 1 lần ôn tập.

Cách học chữ Kanji 3: Học chữ Kanji qua câu truyện

Nếu 2 cách học chữ Kanji trên là cách thông dụng có thể áp dụng trong việc học từ mới đối với mọi loại ngôn ngữ, thì biện pháp thứ 3 này – là phương pháp riêng, đặc biệt của Chữ Kanji.

Bản chất của Chữ Kanji là sự kết hợp của các nét, các bộ thủ. Chúng ta là phân tích Chữ Kanji thành nhiều bộ phận, qua đó giải thích nghĩa của từ. Khi phân tích, người ta thường chia Chữ Kanji ra thành những nét, những bộ thủ hoặc những Chữ Kanji đơn giản, dễ nhớ. Vì vậy, nếu nhớ được ý nghĩa và thành phần các bộ, bạn sẽ nhớ được cách viết Chữ Kanji kể cả những chữ khó nhất.

VD:

– Chữ (Ān) An: An toàn.

Ở trên là bộ MIÊN ‘宀’: mái nhà, mái che.

Ở dưới là bộ NỮ: ‘’: người phụ nữ.

Vậy bạn chỉ cần nhớ là: Người phụ nữ ở dưới trong nhà thì rất “AN” toàn.

– Chữ (Nán) Nam: nam giới

Ở trên là bộ ‘’ Điền:  ruộng

Ở dưới là bộ ‘’ Lực: sức mạnh

Vậy bạn chỉ cần nhớ là: Người dùng lực nâng được cả ruộng lên vai là người đàn ông, nam giới.

bạn có thể tìm hiểu thêm ý nghĩa các bộ thủ chữ Kanji tại đây : Bộ thủ chữ Kanji

Với chữ Kanji thông thường thì không sao, nhưng với chữ Kanji khó bạn nên áp dụng phương pháp này, tạo được các câu truyện cho riêng bạn theo lý lẽ của bạn sẽ giúp bạn nhớ từ đó lâu hơn.

Cách học chữ Kanji 4 : Học chữ Kanji qua hình ảnh

Kanji là chữ tượng hình, chúng đều có nguồn gốc và ý nghĩa nhất định. Có một số sách cổ còn ghi lại nguồn gốc của những chữ Kanji này. Tuy nhiên, cách tư duy và phương tiện lao động của người xưa và người nay đã có nhiều khác biệt, do vậy những chữ Kanji nếu giải thích theo nghĩa gốc thì thường rất khó hiểu. Bởi vậy nên có một số tác giả đã tự sáng tạo cho các chữ Kanji những hình ảnh minh họa mới, những cách lý luận mới, ví dụ như cuốn : Kanji look and learn (các bạn có thể down trên trang Facebook Fanpage của Tự học online). Các bạn có thể học các chữ Kanji qua hình trong chuyên mục : Học chữ Kanji bằng hình ảnh trên Tự học online.

Cách học chữ Kanji 5 : Học mặt chữ, không cần biết cách viết

Cách học chữ Kanji này được nhiều bạn luyện thi áp dụng, lợi thế của nó là bạn có thể học được nhiều chữ Kanji cũng 1 lúc, nhưng bạn sẽ khó có thể viết được (thời đại này dùng máy tính nên ít khi phải viết Kanji nên áp dụng cách học chữ kanji này cũng không vấn đề lắm :D).

Cách học : bạn ghi thành 1 list nhiều chữ Kanji theo các từ hay gặp của chữ Kanji đó, gập tờ giấy lại làm đôi hoặc làm 4. 1 bên ghi chữ Kanji, 1 bên ghi cách đọc và ý nghĩa. Sau đó bạn cứ kiểm tra lần lượt từ trên xuống dưới, từ nào không nhớ thì đánh dấu lại, từ nào nhớ rồi thì có thể bỏ qua lần sau. Sau đó lặp lại nhiều lần cho tới khi nhớ hết. Cứ học thêm được từ nào bạn lại bổ xung thêm từ đó, hoặc học 1 lúc tất cả chữ Kanji cần cho cấp độ bạn đang ôn thi cũng được. Bạn cứ thử xem nhé, bạn sẽ làm phần kanji tốt, nhưng bạn hầu như không viết được. Phương pháp này giúp bạn nhận diện và đọc chữ Kanji đó khi bạn nhìn thấy nó thôi 🙂

Kanji có vẻ rất khó với nhiều bạn, nhưng thực ra chữ Kanji rất đẹp và tiện dụng, khi đã sử dụng quen bạn sẽ cảm thấy thật khó chịu khi phải đọc văn bản toàn chữ hiragana 🙂

Ngoài ra người Việt Nam có lợi thế khá lớn trong việc học chữ Kanji đó là chúng ta có hệ thống âm Hán Việt, gần tương đương với âm onyomi của chữ Kanji. Việc này giúp chúng ta có thể nhớ âm ôn và âm kun dễ hơn. Các bạn không nên bỏ qua lợi thế này. Hãy học luôn cả âm on và âm kun để nhớ được chữ Kanji dễ hơn. Nếu bạn chưa rõ về âm on và âm kun, bạn có thể tham khảo bài viết : âm on và âm kun trong tiếng Nhật.

Tự học online có 1 lời nhắn nhủ với bạn rằng : đa phần học giỏi chữ Kanji đều là nhờ vào sự chăm chỉ và yêu thích nó 🙂

Chúc các bạn tìm được 1 cách học chữ Kanji phù hợp, hiệu quả cho mình để nhanh chóng cảm thấy yêu Kanji 🙂

Mời các bạn cùng tham khảo các bài viết khác trong chuyên mục : Cách học tiếng Nhật

Mời các bạn đồng hành cùng Tự học online trên :
Facebook - Google + - Youtube - Twitter - Pinterest

Có thể bạn quan tâm :

Câu hỏi - góp ý :

comments