You dont have javascript enabled! Please enable it!

Nà ní là gì? Nghĩa của từ nà ní hay na ni

Nà ní là gì? Nghĩa của từ nà ní hay na ni

Chắc hẳn nhiều bạn chưa học tiếng Nhật khi xem các phim hoạt hình của Nhật hay được nghe chữ nà ní (hay nan ní, nà ní, nani hoặc nan nỉ) trong các bộ phim đó. Không chỉ vậy các bạn còn nghe nhiều bạn trẻ không học tiếng Nhật lại hay bật ra câu nà ní? (hay nan ní) trong các cuộc trò chuyện thông thường. Đó là lý do sẽ có không ít bạn tự hỏi vậy rốt cuộc nà ní là gì (hay nani là gì)? nà ní nghĩa là gì? Nó được dùng trong trường hợp nào? và đọc là nan ni, nan ní, nà ní hay nan nỉ thì chuẩn hơn? thậm chí : nà ní là tiếng nước nào 🙂 Trong bài viết này, Tự học tiếng Nhật online sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Nà ní là gì? Nghĩa của từ nà ní hay na ni

Nà ní là gì? nà ní là j? nà ní nghĩa là gì? nà ní là tiếng gì? nà ní là cái gì?

nà ní là phiên âm của từ なに (nani) trong tiếng Nhật (nhiều bạn lầm tưởng nà ní là của tiếng Hàn hoặc tiếng Trung). Nà ní có nghĩa là “cái gì?”, và bằng nghĩa với từ “what” trong tiếng Anh. Khi các bạn xem phim hoạt hình của Nhật Bản, nani (hay nan ní) khi được dùng 1 mình thường để diễn tả ý ngạc nhiên trước câu nói trước đó (câu nói của người vừa nói). Ý nghĩa diễn tả ở đây là : anh/chị/mày nói cái gì? hả, cái gì cơ? cái gì vậy? nani trong tiếng Nhật là (なに)được đọc là na ni. Khi diễn tả ý ngạc nhiên, hỏi lại người nghe thì chữ ni phía sau sẽ được đọc cao hơn, do vậy chúng ta nghe thành nà ní. Thực chất chỉ đọc thành na ní (hoặc nà ní, hoặc điệu hơn nữa là na nỉ). Nhưng đọc thành nan ní sẽ dễ đọc và chuẩn với tiếng Nhật hơn.

Ngoài ra, nà ní còn có thể sử dụng để thể hiện sự tức giận. Khi đối phương làm 1 điều gì đó trái ý, bạn có thể gằn giọng và nói nà ní : mày đã làm cái gì vậy?

Với những giải thích cho câu hỏi “nà ní là gì?” ở trên, khi bạn nghe 1 điều gì đó từ người đối diện làm bạn thật sự ngạc nhiên, không tin vào tai mình, các bạn có thể đáp lại bằng câu ngắn gọn : nà ní hay nan ní (cái gì? hả, gì cơ?). Các bạn sẽ làm cho những người đã học tiếng Nhật bất ngờ đấy 😀

Nà ní có nghĩa really không?

Nhiều bạn comment trên facebook hay sử dụng nà ní trong cuộc sống bình thường. Những khi được hỏi nà ní nghĩa là gì? thì bạn ấy trả lời là really? – thật á? Thực chất thì nà ní trong tiếng Nhật hoàn toàn không có nghĩa really. Nếu bạn muốn nói thật á trong tiếng Nhật, thì bạn nên nói : honto (hôn tố : thật á?). Hoặc bạn có thể nói uso (ư sộ : nói dối. Với ngữ điệu ngạc nhiên, nó sẽ mang nghĩa là không thể tin được, thật như vậy á?).

Video cách phát âm nà ní

Các bạn có thể tham khảo cách phát âm và ngữ điệu của nà ní qua clip vui sau đây 😀

Trong clip trên thì những từ nà ní hay omae wa mou shin de iru là những câu tiếng Nhật được trích ra từ các chương trình truyền hình của Nhật.

Note : omae ha mou shinde iru – ồ ma ê wá mô shin đê i rự trong video trên nghĩa là : mày chết rồi.

So sánh nà ní và what ?

Vậy nani có tương đương hoàn toàn với từ what trong tiếng Anh hoặc từ “cái gì” trong tiếng Việt không? câu trả lời là không. Từ what trong tiếng Anh và từ “cái gì” trong tiếng Việt sẽ tương đương với từ nani và từ nan trong tiếng Nhật. Khi hỏi cái này là cái gì? thì chúng ta sẽ dùng từ nan để hỏi như trong câu : cô rê wá nan đề sự cá? chứ chúng ta không thể dùng từ nani (nan ní, nà ní) được. Để hiểu rõ hơn sự giống nhau và khác nhau giữa 2 từ này, các bạn có thể tham khảo bài viết : so sánh nan và nani

Nếu bạn chỉ tìm hiểu nà ní là gì cho vui, các bạn có thể nhớ thêm 1 số câu tiếng Nhật bồi khác trong bài : những câu tiếng Nhật bồi tiện dụng. Sử dụng thành thạo mấy câu này, các bạn sẽ có những câu hội thoại vui vẻ có chèn thêm tiếng Nhật vô rồi 🙂

Nà ní là gì trên facebook

Với sự phổ biến của nà ní, trên facebook, nà ní được dùng khá nhiều với nghĩa : hả? cái gì?

Một số gợi ý nhỏ

Nếu bạn có ý định học tiếng Nhật, hãy tham khảo các bài viết : Lộ trình tự học tiếng Nhật hoặc học bao lâu thì được N1, N2, N3, N4, N5 hoặc các bạn có thể tham khảo 1 số bài viết thú vị khác như :

cố lên tiếng Nhật là gì?

Tên tiếng Nhật hay cho nam

Tên tiếng Nhật hay cho nữ

Hoặc tìm hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản qua các bài viết :

truyện chế doremon

10 sự thật thú vị về doremon

nguồn gốc hàng bãi Nhật?

14 sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về one piece

Trên đây là nội dung bài viết nà ní là gì ? Nghĩa của từ nan ní trong tiếng Nhật. Tự học tiếng Nhật online hi vọng bài viết này đã giải đáp được đầy đủ cho các câu hỏi mà nhiều bạn quan tâm : nà ní nghĩa là gì? nani là gì? Mời các bạn tham khảo các bài viết khác trong cùng chuyên mục : từ vựng tiếng Nhật

We on social : Facebook - Youtube - Pinterest

Câu hỏi - góp ý :

error: